Thông tin

Vì sao người Mỹ không dùng bidet?

Nếu bạn sống ở Mỹ, sẽ ít khi bạn gặp 1 bidet trong phòng vệ sinh. Nhưng nếu bạn du lịch đến châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc… bạn sẽ bắt gặp bidet trong hầu hết nhà vệ sinh.

Trong thực tế, từ “bidet” bắt nguồn từ cụm tiếng Pháp, có âm gần giống cưỡi ngựa. Vì khi sử dụng phải ngồi khom khom như cưỡi ngựa.

Ngày nay, bidet được tích hợp vào bồn cầu, với 1 vòi hình cây đũa phun nước rửa. Một số loại cao cấp có giá lên đến 1500$, hoặc 1 số loại bidet rời giá chỉ dưới 100$ (Hoàn toàn có thể tự lắp đặt mà không cần thợ)

Sử dụng bidet là văn minh, rất tốt cho việc vệ sinh, nhẹ nhàng cho da, và bảo vệ môi trường… Nhưng tại sao người Mỹ lại không sử dụng bidet?

nguoi-my-khong-dung-bidet-1

Tại sao bidet không được ưa chuộng tại Mỹ?

Có 1 số giả thuyết về việc này, theo lịch sử thì bidet xuất hiện đầu tiên tại Pháp vào đầu những năm 1700. Khi đó bidet chỉ là 1 chậu nước đầy, và bạn phải sử dụng bằng tay để rửa.

Đến những năm 1750, bidet được tích hợp thêm bơm tay để phun nước lên. Từ đó cơ cấu cơ bản của bidet hiện đại ra đời.

Theo thông tin từ Today I Found Out:

“Chiếc bidet hiện đại gần giống với chậu rửa vệ sinh được phát triển từ thế kỷ 19, và được phổ biến rộng rãi từ năm1960, được chế tạo bởi một người Mỹ Arnold Cohen.

” Trong những năm 1980, bidet được phát triển kèm thêm tính năng đũa phun nước điều khiển từ xa và chế độ sấy khô, được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản”

Các giả thuyết đưa ra:

  • Lịch sử: Trong thế kỷ 18,  những người Anh khinh thường tầng lớp quý tộc Pháp (những người sử dụng bidet đầu tiên), sau khi di cư đến Mỹ họ vẫn còn mang tư tưởng này.
  • Chiến tranh TG thứ 2: Lính Mỹ nhìn thấy các bidet trong nhà chứa tại Pháp, họ nghĩ rằng nó bẩn và vô đạo đức.
  • Chủ nghĩa bảo hộ: Bidet đầu tiên được chế tạo sử dụng bàn tay để rửa. Người Mỹ có thái độ bảo thủ trong vấn đề này, họ cho rằng lớp giấy vệ sinh ở giữa tay và phân sẽ sạch sẽ hơn.

Bidet đang ngày càng phổ biến tại Mỹ

Không sử dụng nhiều nhưng Mỹ lại là nước sản xuất bidet nhiều nhất thế giới.

Theo Kohler, nhà sản xuất thiết bị vệ sinh lớn nhất tại Mỹ, xu hướng sử dụng bidet ngày càng gia tăng. Đặc biệt với người già, người bệnh đi lại khó khăn, bidet cung cấp 1 giải pháp vệ sinh tuyệt vời.

Ngoài ra,  các nghiên cứu cho rằng, sử dụng bidet sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu nhờ làm sạch tốt hơn. Đây là lý do khiến bidet ngày càng phổ biến.

Đó chưa phải tất cả, khách hàng nói rằng, sử dụng bidet giúp phòng sang trọng và hiện đại hơn nhiều lần.